Please use this identifier to cite or link to this item: https://scholar.utcc.ac.th/handle/6626976254/4081
Title: The Safety of Meat Grinder in Thailand
Authors: Yiangkamolsing, Chana 
Laptaned, Ungul 
Issue Date: 2006
Publisher: University of the Thai Chamber of Commerce
University of the Thai Chamber of Commerce
Source: Chana Yiangkamolsing, Ungul Laptaned (2006) The Safety of Meat Grinder in Thailand. UTCC Engineering Research Papers.
Journal: UTCC Engineering Research Papers
Abstract: ปัจจุบันอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้ใช้เครื่องบดเนื้อยังคงมีให้พบเห็นตามข่าวหนังสือพิมพ์อยู่เสมอ และดูเหมือนว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่เคยได้รับการแก้ไข และเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ ผู้ประสบอุบัติเหตุมักจะสูญเสียนิ้วมือ มือทั้งข้อมือและแขน นับเป็นการสูญเสียทั้งทางตรงและทางอ้อมที่มีมูลค่ามหาศาล งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาโดยใช้หลักการของวิศวกรรมความปลอดภัยเพื่อเป็นแนวทางในการลดอุบัติเหตุและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น จากการวิเคราะห์พบว่าเนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าเนื้อบดตามท้องตลาดยังขาดยังขาดวัฒนธรรมการทำงานอย่างปลอดภัย ได้แก่ คน สภาพแวดล้อม และ พฤติกรรมการทำงาน งานวิจัยนี้ประยุกต์ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยที่เกี่ยวกับการสร้างวัฒนธรรมการทำงานอย่างปลอดภัยมาใช้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเนื้อบด และประชาชนที่ต้องทำกิจกรรมเกี่ยวข้องกับเครื่องมือประเภทใกล้เคียงกันด้วย เพื่อให้ประชาชนรู้และตระหนักถึง วัฒนธรรมการทำงานอย่างปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้เครื่องบดเนื้อและเครื่องมืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากการศึกษาข้อมูลพบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เกิดจากตัวผู้ทำงาน พฤติกรรมการทำงาน และสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงตัวเครื่องบดเนื้อเองที่ไม่ปลอดภัย ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
URI: https://scholar.utcc.ac.th/handle/6626976254/4081
ISSN: 1906-1625
Rights: This work is protected by copyright. Reproduction or distribution of the work in any format is prohibited without written permission of the copyright owner.
Appears in Collections:EN: Journal Articles

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
930fulltext.pdf254.54 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open
Show full item record Recommend this item

Page view(s)

6
checked on Jul 11, 2019

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.