Please use this identifier to cite or link to this item: https://utcc-dspacecris.eval.plus/handle/6626976254/1123
Title: การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินค้า ต่อธุรกิจห้องเย็น กรณีศึกษา: ห้องเย็น A.Y.Cold Storage
Authors: Atirojanasakul, Anusara 
Issue Date: 2010
Publisher: University of the Thai Chamber of Commerce
Source: Anusara Atirojanasakul (2010) การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินค้า ต่อธุรกิจห้องเย็น กรณีศึกษา: ห้องเย็น A.Y.Cold Storage.
Abstract: การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินค้าต่อธุรกิจห้องเย็น โดยการรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารและพนักงานที่เกี่ยวข้องในองค์กรผลการศึกษาพบว่าปัญหาด้านการจัดการสินค้าให้ปัจจุบัน ได้แก่ การขาดการวางแผนพื้นที่การจัดเก็บสินค้าทำให้หาสินค้าไม่เจอ ไม่มีระบบบ่งชี้ตำแหน่งสินค้า สินค้าแต่ละชนิดจัดเก็บปะปนกันในคลังสินค้า ส่งผลให้การค้นหาสินค้าล่าช้า สินค้าเกิดความเสียหายในระหว่างการจัดเก็บ ไม่สามารถรองรับความต้องการฝากสินค้าล่วงหน้าได้ ไม่ทราบปริมาณสินค้าคงเหลือภายในห้องเย็น การคิดอัตราค่าฝากสินค้าไม่ถูกต้อง จากปัญหาดังกล่าวสามารถนามาสู่การวิเคราะห์แนวทางการแก้ไขปัญหาโดยเริ่มจากการวิเคราะห์อัตราหมุนเวียนของสินค้าแต่ละประเภทเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้ประกอบการวางแผนพื้นที่ตาำแหน่งจัดเก็บ ซึ่งจากการวิเคราะห์ปัญหาการขาดประสิทธิภาพในการจัดเก็บ ทำให้เกิดแนวทางในการแก้ปัญหาโดย วางแผนการจัดพื้นที่ใหม่ ( ออกแบบ Lay Out) พัฒนาระบบบ่งชี้ตาแหน่งการจัดเก็บสินค้าโดยจัดทำแบบฟอร์มในการบันทึกข้อมูล กำหนดวิธีการดำเนินงานมาตรฐาน( Work Procedure) ที่เหมาะสม อีกทั้งวิเคราะห์วิธีการคิดต้นทุนแบบฐานกิจกรรม
URI: https://scholar.utcc.ac.th/handle/6626976254/1123
Rights: This work is protected by copyright. Reproduction or distribution of the work in any format is prohibited without written permission of the copyright owner.
Appears in Collections:GS: Theses / Independent Studies

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2443abstract.pdf108.97 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open
2443fulltext.pdf3.8 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open
2443summary.pdf177.83 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open
Show full item record Recommend this item

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.